Hör á sér árþúsundalanga sögu en hör barst til Evrópu fyrir 5000 árum síðan hið minnsta. Hör er bæði ræktaður til manneldis og vefnaðar og þrífst vel á svalari svæðum heims. Hörfræ og hörfræjaolía eru notuð í eldamennsku og efni úr höri njóta nú sívaxandi vinsælda á heimsvísu vegna frábærra eiginleika sinna og hversu umhverfisvænt efnið er.
Við framleiðslu hörefna er notast við margfalt minna vatn en við framleiðslu bómullarefna. Þá er einnig notast við minna skordýraeitur og hægt er að vinna hörtrefjar án nokkurra skaðlegra efna. Bómullarrækt krefst einnig stórra landsvæða, en hör vex hraðar og betur í lakari jarðvegi. Allt þetta leggst á eitt um að gera hör að afar umhverfisvænum valkosti.
Eiginleikar hörs:
Ný hörefni ætti að þvo í kaldara vatni í fyrstu skiptin. Í fyrsta þvotti er mælt með því að aðskilja hörefnin frá öðrum þvotti og þvo þau sér. Almennt er mælt með því að hör sé síðan þveginn á 40°C en til að losna við þráláta bletti má þvo hör á 60°C.
Ef þú kýst að handþvo hörefnin þín skaltu gæta þess að skola þau varlega. Snúið ekki upp á, krumpið eða nuddið efnið harkalega, það getur skaðað efnin.
Hvort sem þú kýst að þurrka hörefni á snúru, í þurrkara eða liggjandi á handklæði skaltu ganga úr skugga um að efnið sé dálítið rakt áður en þú straujar það. Sé hvítt hörefni þurrkað í sól heldur það hvíta litnum lengur. Ofþurrkun er skaðleg öllum efnum þar sem það veikir trefjarnar og veldur því að efnin hlaupa og hnökra.
Strauið hörefnið á röngunni á meðan það er enn rakt. Notið gufustraujárn á heitri stillingu fyrir hör og hafið úðabrúsa með vatni við höndina ef þörf krefur.
© 2023 Allur réttur áskilinn